Cách dán decal cà chuẩn không lo bị rách

Đăng

Đối với nhiều người thì decal cà còn là một loại decal còn khá lạ lẫm. So với decal nước hay decal dán thì chất liệu này có mức độ phủ sóng chưa nhiều. Thường chúng chỉ xuất hiện trong các mẫu mô hình Gundam cấp độ MG (Master Grade) trở lên mà thôi.

Decal cà dễ bị hư hỏng trong quá trình dán bởi vì còn phải cà lên miếng decal nữa. Tuy nhiên so với các loại decal khác thì decal cà cho hiệu ứng thị giác tốt hơn rất nhiều. Chính vì thế mà nhiều người dù rất muốn sử dụng decal cà những lại vấp phải lỗi. Vậy những bước thực hiện cũng như một vài lưu ý dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc làm quen với việc dán decal cà đấy.

Cách dán decal cà chuẩn không lo bị rách 1
Decal cà cho hiệu ứng thị giác rất tốt.

Chuẩn bị trước khi dán decal cà

Có thể nhận định luôn là dán decal cà không khó nhưng lại đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mĩ thì hình được cà mới dính chặt vào bề mặt vật liệu được dán cũng nhưng không bị cà rách. Và để cho công việc được tiến hành suôn sẻ thì chúng ta cần chuẩn bị:

– Vật cần dán, có thể là một mô hình Gumdam chẳng hạn.

– Dao hoặc kéo để cắt decal.

Cách dán decal cà chuẩn không lo bị rách 2
Chuẩn bị trước khi dán decal cà

– Một vật cứng nhỏ có thể dùng để cà.

– Băng keo và nhíp (nếu có cần sử dụng).

Tiến hành dán decal cà

Cách dán decal cà chuẩn không lo bị rách 3
Dùng kéo hoặc dao để cắt phần decal mình đang muốn sử dụng ra khỏi tấm decal lớn.

Cắt decal

Trước tiên bạn phải dùng kéo hoặc dao để cắt phần decal mình đang muốn sử dụng ra khỏi tấm decal lớn. Bởi vì ở loại decal này sẽ không được cắt bế sẵn như đối với decal dán. Và những chi tiết này sẽ rất nhỏ và nằm sát nhau. Bạn có thể dùng kéo để cắt tay cũng được. Nhưng để hạn chế rủi ro, cắt phạm vào các hình decal khác gây hư hỏng thì nên sử dụng dao cắt mô hình hoặc các lưỡi do tương tự.

Khi cắt thì bạn cũng phải chú ý đến mặt thuận và ngược của miếng decal cà. Hãy hạn chế tiếp xúc hay chạm vào mặt ngược của miếng decal (mặt này thường nhám hơn so với mặt kia) bởi vì dây chính là lớp decal được dùng để dán lên mô hình. Lớp này không có màng nhựa bảo vệ nên khả năng bị bong tróc là rất cao.

Cách dán decal cà chuẩn không lo bị rách 4
Dùng một miếng băng keo trong ít dính để giữ lấy phần decal cần sử dụng mà bạn vừa cắt rời ra để di chuyển nó cho dễ dàng và thao tác với nó.

Dán decal

Dùng một miếng băng keo trong ít dính để giữ lấy phần decal cần sử dụng mà bạn vừa cắt rời ra để di chuyển nó cho dễ dàng và thao tác với nó. Ở đây bạn có thể dùng nhíp hoặc tay không cũng được. Tuy nhiên vì miếng decal quá nhỏ nên một miếng băng kéo sẽ dễ giữ và định hình hơn nhiều.

– Đặt miếng decal lên vị trí cần dán của mô hình Gundam. Nhờ miếng băng keo sẽ giúp bạn cố định vị trí của chi tiết decal khá nhỏ này. Hơn nữa miếng băng keo trong suốt thì bạn có thể dễ nhìn hơn, dễ thao tác hơn.

– Bạn dùng một vật cứng để cà lên toàn bộ bề mặt của phần decal cần dán. Khi cà dán, bạn sẽ thấy màu sắc lớp decal này dần dần thay đổi. Nếu như nó nhạt hơn khi nhìn từ trên xuống, xuyên qua lớp bảo vệ ở bề mặt thì có nghĩa là hình cần dán đã được dán cứng lên mô hình. Hãy vẫn cứ cà tiếp cho đến khi toàn bộ decal đổi màu.

Cách dán decal cà chuẩn không lo bị rách 5
Bạn dùng một vật cứng để cà lên toàn bộ bề mặt của phần decal cần dán.

Khi cà xong, nếu cảm thấy đã đủ độ rồi thì bạn có thể nhấc miếng băng keo lên một chút để chắc chắn là phần dán đã được tách ra hết. Nếu chưa thì tiếp tục để xuống và cà còn nếu đã được thì có thể gỡ ra.

– Cuối cùng là bạn có thể cùng lúc gỡ bỏ cả phần băng keo trong cũng như lớp bề mặt của miếng decal cà. Còn bám lại trên Gundam chỉ là phần hình ảnh mà thôi.

5/5 - (8 bình chọn)