Decal nước – Decal dán trên nhiều chất liệu

Đăng

Decal nước là một loại decal đặc biệt mang tính ứng dụng cao. Khi sử dụng decal nước, chỉ cần ngâm nó vào nước thì lớp keo sẽ bị kích hoạt và tách thành 2 phần màng và đế keo. Decal nước có thể dùng để dán trên nhiều chất liệu khác nhau. Đó có thể các đồ vật làm từ thủy tinh (ly, cốc, chén, chai,..), gỗ (đồ lưu niệm, bàn, ghế,…) hay nhựa (nón bảo hiểm, chai nhựa, bàn ghế nhựa,…),…

Decal nước có màng nước rất mỏng, được làm từ một lớp keo đặc biệt, và lớp này chứa hình ảnh cần in. Còn đế keo lại là một lớp giấy có lớp keo trên bề mặt. Lớp đế này sẽ được kết dính với màng nước và chỉ tách ra khi có sự tác dụng của nước.

Decal dán trên nhiều chất liệu - decal nước 1
Decal trượt nước có màng nước rất mỏng, được làm từ một lớp keo đặc biệt, và lớp này chứa hình ảnh cần in.

Hiểu thêm về decal nước

Decal nước là một cách gọi thông dụng, ngoài ra người ta còn gọi nó là decal trượt nước. Tên tiếng Anh của nó là Water Slide Decal. Hiện nay lại decal này được dùng rất phổ biến.

Loại decal này đa số được nhập từ Đài Loan và Trung Quốc. Chúng thường được in bằng máy in kỹ thuật số hoặc in công nghiệp số lượng lớn. In bằng kỹ thuật in offset hoặc kỹ thuật in lụa decal nước.

Decal nước - Decal dán trên nhiều chất liệu 2
In bằng kỹ thuật in offset hoặc kỹ thuật in lụa decal nước.

Để sản phẩm decal trượt nước có chất lượng hay không còn tùy thuộc vào loại giấy decal, loại mực in và tay nghề của thợ in. Tuy nhiên không phải cơ sở in ấn nào cũng làm được những sản phẩm in decal nước chất lượng cao để dán lên các sản phẩm cao cấp.

Trong đó, tem nước cũng là một loại decal trượt nước. Loại tem nước này được dùng thông dụng trong ngành in ấn tem nhãn. Hình ảnh trên tem nước sắc nét, có màu sắc rõ ràng hơn các chất liệu khác. Tem nước dễ sử dụng, phù hợp với nhiều chất liệu khác như thủy tinh, đồ gỗ nội thất, kim loại, các đồ sành sứ, gạch,…

Điểm nổi bật của decal nước

Sử dụng decal nước cho việc trang trí và làm đẹp cho hiệu quả rất tốt.

Khi sử dụng loại tem này cần phải sử dụng thêm một vài thứ phụ trợ chẳng hạn như nước.

Decal nước - Decal dán trên nhiều chất liệu 3
Khi sử dụng loại tem này cần phải sử dụng thêm một vài món đồ phụ trợ chẳng hạn như nước.

Khi dán decal nước lên bề mặt sản phẩm sẽ hạn chế được hiện tượng lộ viền và đục màu như những loại decal thông thường khác.

Decal nước thường cho ra hình ảnh và màu sắc rõ ràng hơn.

Độ bám chất liệu và độ bền màu cực tốt.

Sử dụng được trên nhiều loại chất liệu: Thủy tinh, gỗ, gạch đá, sáp nến, đồ sành sứ,… nên có độ phổ biến ngày càng cao.

Decal nước - Decal dán trên nhiều chất liệu 4
Decal nước sử dụng được trên nhiều loại chất liệu: Thủy tinh, gỗ, gạch đá, sáp nến, đồ sành sứ,…

Những thao tác dán decal nước lên chất liệu cũng khá dễ dàng. Chỉ cần ngâm nước trong 20 giây rồi dán lên vùng cần dán là được. Sau đó dùng máy để sấy khô rồi phủ một lớp sơn bóng trong suốt để bảo vệ.

Nếu như đối với những loại decal khác rất khó để in lên các bề mặt lỗi lõm thì decal nước hoàn toàn có thể giải quyết được vấn đề này.

Cách in tem decal nước

Đầu tiên là cần chuẩn bị giấy làm đế. Thường đây là những loại giấy màu có bề mặt láng và khả năng thấm nước tốt. Chuẩn bị sơn bóng PU và máy phun hoặc bình xịt pha sẵn. Cuối cùng là keo dán giấy.

Decal nước - Decal dán trên nhiều chất liệu 5
Cách in tem decal trượt nước

– Trước tiên, tráng một lớp keo dán thật đều lên mặt láng của giấy để làm đế. Tráng 2 – 3 lần cho lướp càng dày càng tốt.

– Dùng máy phun hoặc bình xịt tiếp tục phủ lên lớp keo một mảng PU mỏng.

– Sau đó thì có thể tiến hành in decal nước.

5/5 - (26 bình chọn)