Lịch sử phát triển nghề in

Đăng

Lịch sử phát triển nghề in là một trong những dấu mốc khẳng định tầm quan trọng của dịch vụ này trong cuộc sống con người. Nghề in ấn bắt đầu xuất hiện và phát triển đầu tiên ở Trung Quốc bằng kĩ thuật in dùng gỗ sơ khai vào thế kỉ thứ 6.

Năm 1440 máy in kim ra đời; năm 1462, nghề ấn loát du nhập vào châu Âu; năm 1476, máy in lần đầu tiên hiện diện ở Westminster, Anh và năm 1518, loại chữ La mã bắt đầu thay thế kiểu chữ Gôtic là những sự kiện góp phần vào lịch sử phát triển nghề in. Đây là một bước đột phá trong phổ biến tri thức: nhà in đã được dựng lên ở Venice năm 1469 và tới năm 1500 thành phố này đã có tới 417 thợ in. Năm 1470, Johann Heynlin lập nhà in ở Paris.

Năm 1476, nhà in được lập ở Anh quốc bởi William Caxton; năm 1539, một người Ý tên là Juan Pablos đã lắp đặt một nhà in được nhập về ở thành phố Mexico, Mexico. Stephen Day xây dựng nhà in đầu tiên của Bắc Mĩ ở vịnh Massachusetts năm 1628 và là người góp phần lập nên nhà xuất bản Cambridge.

Sự ra đời của những bản khắc chữ bằng gỗ vào thế kỉ 8-9 ở Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc giúp nghề ấn loát phát triển mạnh hơn. Đến thế kỷ 14, nghề in mới bắt đầu xuất hiện ở châu Âu.

Đến năm 1436, Johannes Gutenbergh –  “ông tổ của nghề in” đã phát minh ra kỹ thuật in bằng chữ kim loại giúp cho việc in ấn trở nên đơn giản hơn. Kỹ xảo in mới này được ông tạo ra bằng loại gỗ cứng, mỗi chữ in là một bản khắc nhỏ với duy nhất một chữ trên đá. Tuy nhiên loại chữ in bằng gỗ không tạo ra nét chữ sắc nét và riêng biệt nên ông chuyển đổi qua kiểu chữ in bằng kim loại để di chuyển được.

lich-su-phat-trien-nghe-in-2

Phương pháp này đã giúp Gutenberg là người đi tiên phong trong việc in sách Kinh Thánh bằng tiếng La tinh. Bộ Thánh Kinh gồm hai tập, mỗi tập dày 300 trang với 42 dòng mỗi trang. Đây được xem là bộ sách đầu tiên được in bằng kiểu chữ kim loại có thể dịch chuyển được với những nét chữ rất đẹp và sắc nét. Ngày nay, hầu hết các loại máy in đều bắt nguồn từ phát minh của Gutenberg.

Ở Việt Nam, Thám hoa Lương Như Hộc (Lương Nhữ Học) (1420 – 1501), là người đã có công truyền lại nghề khắc bản gỗ in cho dân làng Liễu Tràng, Hồng Lục (nay là Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) và được tôn xưng là “ông tổ nghề khắc ván in”. Hai lần đi sứ sang Trung Quốc đã giúp ông học được nghề in mộc bản ở đây. Khi về nước, ông đã truyền bá nghề này cho nhân dân hai làng Liễu Tràng, Hồng Lục ở quê ông, khiến nghề in nơi đây trở nên phát triển.

Ngày nay, sách báo thường được in bằng kĩ thuật in ốp sét – offset. Các kĩ thuật in phổ biến khác gồm in nổi (dùng chủ yếu trong các cuốn ca-ta-lốc), in lụa, in quay, in phun và in la de. Nhà in thương mại và công nghiệp lớn nhất trên thế giới là Montreál, Quebec, Quebecor World.

lich-su-phat-trien-nghe-in-3

In kĩ thuật số phần lớn sử dụng hiện tượng tĩnh điện để chuyển đặt mực in lên trên chất nền. Công nghệ này phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây với các sản phẩm đa dạng từ các máy sao chép (copier) màu hay đen trắng cho tới các máy in màu tiện đại như Xerox iGen3, Kodak Nexpress, hay loạt máy HP Indigo. iGen3 và Nexpress sử dụng trống mực còn Indigo dùng mực lỏng.

Thế Giới Tìm Kiếm hiện là công ty chuyên cung cấp và thực hiện dịch vụ in ấn trên vải Canvas, vải lụa, vải Silk,… với số lượng lớn, đảm bảo chất lượng.

lich-su-phat-trien-nghe-in-3

5/5 - (29 bình chọn)