Nhãn hiệu hàng hóa

Đăng

Nhãn hiệu hàng hóa là những dấu hiệu dùng phân biệt hàng hóa, dịch vụ cùng loại của các cơ sở sản xuất, kinh doanh khác nhau. nhãn hiệu hàng hóa có thể là từ ngữ, hình ảnh hoặc sự kết hợp các yếu tố đó được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc. Đây là một loại tài sản vô hình của người hoặc công ty thực hiện hoặc sản xuất và là một trong các đối tượng sở hữu công nghiệp được pháp luật bảo hộ. Nhãn hiệu hàng hóa là phương tiện dịch vụ để phân biệt dịch vụ cùng loại của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ khác nhau.

Được xem như là công cụ marketing, nhãn hiệu hàng hóa truyền đạt tới người tiêu dùng uy tín của sản phẩm dịch vụ mang nhãn hiệu được hình thành bởi trí tuệ mà doanh nghiệp đầu tư cho sản phẩm dịch vụ đó.

nhan-hieu-hang-hoa-1

Nhãn hiệu hàng hóa bao gồm:

  1. Chữ có khả năng phát âm, có nghĩa hoặc không có nghĩa, trình bày dưới dạng chữ viết, chữ in hoặc chữ được viết cách điệu
  2. Hình vẽ, ảnh chụp
  3. Chữ hoặc tập hợp các chữ kết hợp với hình vẽ, ảnh chụp.

Thông thường, nhãn hiệu hàng hóa được tạo thành từ một hoặc một số yếu tố độc đáo, dễ nhận biết; không trùng hoặc tương tự tới mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu hàng hóa đăng ký của người khác đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại cục sở hữu công nghiệp hoặc đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa; không trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu hàng hóa được coi là nổi tiếng.

Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa và nhãn hiệu dịch vụ là một thủ tục quan trọng buộc các cơ sở sản xuất phải thực hiện nghiêm túc nhằm xác lập quyền sở hữu đối với nhãn hiệu của mình vì nhãn hiệu hàng hóa được coi là một thứ tài sản của doanh nghiệp (tài sản trí tuệ), tránh việc nhãn hiệu sẽ bị làm giả, nhái hoặc bị nhầm lẫn với những nhãn hiệu khác.

4.9/5 - (36 bình chọn)