Những loại decal thường dùng cho mô hình Gunpla

Đăng

Đối với các mẫu mô hình Gunpla thì decal là một phần không thể thiếu được. Decal giúp hoàn thiện những công đoạn cuối cùng của một mẫu Gunpla hoàn chỉnh. Decal giúp nó trở nên hoàn hảo và bắt mắt hơn.

Mô hình Gunpla là một loại mô hình mô phỏng các loại đồ vật giống với thiết kế thật gần như 100%. Chúng hoàn toàn khác với những loại đồ chơi cho trẻ em thông thường. Gunpla thường được dùng để trung bày hoặc mô phỏng các thiết kế, thường thấy nhất là các mẫu xe. Loại mô hình này có tên quốc tế là Gundam Plastic Model.

Những loại decal thường dùng cho mô hình Gunpla 1
Decal là một phần không thể thiếu đối với một Gunpla.

Vai trò của decal trong mô hình Gunpla

Những miếng decal nhỏ bé những lại đóng góp một phần vô cùng to lớn. Sở dĩ nói rằng decal là một phần không thể thiếu đối với một Gunpla bởi vì:

– Decal giúp hoàn thiện những chi tiết nhỏ mà các phần nhựa không thể tái tạo được.

– Decal trang trí, tạo màu sắc nổi bật cho Gunpla ở những vị trí cần thiết.

– Đối với những mẫu Gunpla khác nhau thì sẽ đi kèm những mẫu decal khác nhau tương ứng. Và mỗi loại lại có cách dán, cách sử dụng không giống nhau.

Các loại decal dùng trong mô hình Gunpla

Những loại decal thường dùng cho mô hình Gunpla 2
Decal nước có lớp đế thường màu trắng hoặc xanh lam, xanh nước biển,…

Decal dùng để dán cho Gunpla thì vô cùng đa dạng về hình dáng, phong phú về màu sắc, kiểu cách nhưng tựu chung chúng có 3 loại cơ bản. Ba loại đó là decal nước, decal dán và decal cà.

Decal nước

Khi sử dụng decal nước thì người dùng phải ngâm nước trước để cho lớp keo nở ra tác khỏi lớp đế rồi mới đưa lên vị trí cần dán. Sau đó nhẹ nhàng tách đế, dán chặt xuống và thấm khô cho phần decal bám chặt hơn.

Decal nước có lớp đế thường màu trắng hoặc xanh lam, xanh nước biển,… Khi sử dụng loại decal này cần phải cẩn thận và tỉ mỉ hơn. Hiệu ứng mà decal nước mang lại rất tốt. Loại decal này chủ yếu dùng cho các mô hình Gunpla ở cấp độ MG (Master grade) trở lên.

Decal dán

Decal dán phổ biến nhất so với hai loại decal kia. Loại decal này được ứng dụng trong nhiều nhành nghề lĩnh vực khác nhau, nên việc nó có mặt trong những mô hình Gunpla là chuyện dễ hiểu.

Những loại decal thường dùng cho mô hình Gunpla 3
Loại decal này được ứng dụng trong nhiều nhành nghề lĩnh vực khác nhau, nên việc nó có mặt trong những mô hình Gunpla là chuyện dễ hiểu.

Decal dán quen thuộc và cực kỳ dễ dùng nên hầu như ai cũng thích sử dụng nó hơn cả. Sản phẩm này có phần lớp đế đục hoặc có màu xanh lục nhạt. Đặc biệt hơn là các chi tiết ở trên loại decal này đã được bế viền sẵn rồi. Chính vì thế mà người dùng chỉ cần bóc tách lớp đế ra và dán lên vị trí cần dán mà thôi.

Ở tất cả các tỷ lệ, chấp độ của Gunpa đều nhận thấy sự xuất hiện của loại decal dan này.

Decal cà

So với decal nước và decal dán thì decal có phần ít thông dụng hơn nhưng về chất lượng của nó thì không hề lép vế. Decal cà được in trên tấm trong suốt, phía dưới có một lớp giấy hút ẩm.

Những loại decal thường dùng cho mô hình Gunpla 4
Decal cà khi muốn dán nó bạn cần phải cà.

Đúng như tên gọi là decal cà thì khi muốn dán nó bạn cần phải cà. Vì decal cà chưa được bế cấn trước được nên yêu cầu người dùng phải cắt trước mới dán được. Khi dán, cố định một chi tiết decal lên chỗ dán trước rồi mới dùng một vật cứng để cá. Trong quá trình cà thì ác chi tiết decal sẽ in lên bề mặt cần dán.

Có thể bạn sẽ cảm thấy ngại ngùng với thao tác cà này nhưng kết quả mà nó mang lại thì tốt hơn rất nhiều. Thường thì decal cà xuất hiện nhiều hơn ở trong các mẫu Gunpla từ cấp độ MG (Master Grade) trở lên.

5/5 - (18 bình chọn)